Thường trực HĐND tỉnh nghe giải trình về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri

Ngày 30/6, Thường trực HĐND tỉnh đã họp, nghe giải trình về kết quả thực hiện Nghị quyết số 241/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của HĐND tỉnh và giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phủ Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo UBND tỉnh, để giải quyết các kiến nghị liên quan, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, phân công giải quyết kiến nghị cử tri, thực hiện đôn đốc triển khai thực hiện nhiệm vụ, trả lời kiến nghị, tổng hợp báo cáo kết quả giải quyết, trả lời nội dung kiến nghị.

Trong số 84 kiến nghị gửi đến Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021, đến nay đã giải quyết xong 44 ý kiến. 40 ý kiến còn lại đang được các sở, ngành, địa phương xem xét giải quyết theo lộ trình, tiến độ đã cam kết; một số kiến nghị đang xin ý kiến HĐND tỉnh chấp thuận trước khi triển khai các bước tiếp theo; một số kiến nghị có nhiều yếu tố phức tạp cần tiến hành thanh tra, kiểm tra theo trình tự để giải quyết triệt để những vấn đề vướng mắc theo quy định.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã dành thời gian để đánh giá đúng kết quả đã thực hiện trong giải quyết kiến nghị cử tri, làm rõ hơn những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị liên quan, đề xuất giải pháp, lộ trình tham mưu UBND tỉnh giải quyết thời gian tới. Trên cơ sở đó, Thường trực HĐND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, cho ý kiến theo hình thức cuốn chiếu đối với từng kiến nghị trên quan điểm giải quyết triệt để những tồn tại.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Cụ thể, TP Uông Bí yêu cầu làm rõ kiến nghị về việc xử lý đất đá bồi lấp đập Suối Tắm Cửa Ngăn và hệ thống kênh mương, đường xuống đập; xây dựng nút giao thông ngã ba Trưng Vương.

Sau khi nghe báo cáo giải trình của các đơn vị liên quan, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, các kiến nghị của TP Uông Bí là chính đáng. Dù UBND tỉnh đã quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục, nhưng chưa thực sự tích cực, chưa có phương án giải quyết dứt điểm. Đồng chí yêu cầu về việc xử lý đất đá bồi lấp đập Suối Tắm Cửa Ngăn và hệ thống kênh mương, đường xuống đập, Ban Quản lý Dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh chủ động trao đổi, giải quyết vướng mắc để giải quyết kiến nghị xong trong tháng 7/2020.

Đối với kiến nghị xây dựng nút giao thông ngã ba Trưng Vương, qua khảo sát, giám sát và ý kiến các đại biểu, việc BOT Đại Dương đã lắp đặt đèn cảnh báo mất an toàn là phù hợp giai đoạn hiện nay. Về lâu dài, các cơ quan chức năng, TP Uông Bí cần tính toán, xem xét phương án tăng cường đảm bảo ATGT, cải tạo nút giao.

Cho ý kiến về kiến nghị khẩn trương hoàn thiện các hạng mục tại Trung tâm Xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, TP Hạ Long, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Dự án có vai trò quan trọng trong xử lý rác thải của TP Hạ Long, TP Cẩm Phả. Tuy nhiên, việc thực hiện dự án kéo dài, chưa tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường, có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây bức xúc cho cử tri. Vì thế, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, Công ty CP Tập đoàn Indevco khẩn trương hoàn thiện các hạng mục đầu tư để chính thức tháng 8 đưa nhà máy vào vận hành. Trong thời gian hoàn thiện dự án, cần có biện pháp cụ thể để kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường; định kỳ có báo cáo quan trắc, kết quả tuân thủ quy định bảo vệ môi trường của dự án đến cử tri, để tạo đồng thuận.

Đối với kiến nghị về ô nhiễm do rác thải sinh hoạt bừa bãi và chăn thả gia súc tại khu vực hồ Yên Lập – hồ nước ngọt cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân một số địa phương. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành liên quan chỉ đạo rà soát tổng thể hiện trạng quản lý các hoạt động sản xuất trong phạm vi lòng hồ, lưu vực hồ chứa nước Yên Lập, giao cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm toàn diện về theo dõi, giám sát, quản lý môi trường, chất lượng nguồn nước để đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước.

Chỉ đạo giải quyết kiến nghị của cử tri TP Hạ Long về việc giải quyết một số tồn tại sau khi thi công cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu Sở GT-VT chủ trì, phối hợp Công ty CP BOT Biên Cương và TP Hạ Long thuê đơn vị tư vấn độc lập tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng công trình kiến trúc của 109 hộ có đơn thư kiến nghị để làm cơ sở trả lời, thông tin đến cử tri, giải quyết dứt điểm tình trạng kiến nghị kéo dài. TP Hạ Long tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật, giữ gìn ổn định an ninh trật tự.

Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy, TP Uông Bí
Đồng chí Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí, trình bày một số kiến nghị của cử tri thành phố.

Trên quan điểm chỉ rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân của các tổ chức có liên quan trong việc giải quyết kiến nghị cử tri, cuộc họp đã nghe và chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của huyện Đầm Hà về 3 điểm đen giao thông QL18 đoạn qua địa bàn huyện; TP Cẩm Phả đề nghị cho mở rộng ngã 3 tuyến tránh tại phường Cẩm Thịnh, Cửa Ông để đảm bảo tầm nhìn cho người, phương tiện khi tham gia giao thông; kiến nghị về đầu tư cơ sở hạ tầng tại tại dự án khu dân cư lấn biển 10/10 của Công ty Than Cọc Sáu; kiến nghị mở rộng trạm phát sóng điện thoại tại một số khu vực tại huyện Bình Liêu…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận, đánh giá cao, tiếp thu đầy đủ các ý kiến kiến nghị của đại biểu cử tri tại phiên giải trình. Xác định việc giải quyết các ý kiến cử tri là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện ổn định cuộc sống nhân dân, phát triển KT-XH, do đó, UBND tỉnh giao cho các sở, ngành chức năng tập trung nghiên cứu rà soát và có trách nhiệm đến cùng trong giải quyết kiến nghị cử tri, thực hiện đúng cam kết với HĐND tỉnh về thời hạn giải quyết. Đồng chí cũng đề nghị tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành chuyên môn và các địa phương để giải quyết nhanh, kịp thời các kiến nghị của cử tri, nhân dân.

Đại diện lãnh đạo Ban
Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh giải trình về kiến nghị xử lý đất đá bối lấp đập Suối Tắm Cửa Ngăn và hệ thông kênh mương, đường xuống đập tại TP Uông Bí.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao trách nhiệm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự chủ động của các sở, ngành, địa phương trong giải quyết các kiến nghị. Qua giám sát của HĐND tỉnh, đa số các kiến nghị đều được UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết, nhiều kiến nghị được xem xét, giải quyết kịp thời, tạo niềm tin, sự đồng thuận của cử tri trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung kiến nghị của cử tri chậm được giải quyết, giải quyết chưa dứt điểm. Trong đó, có nguyên nhân chủ quan là trách nhiệm giải quyết các sở, ngành, địa phương. Vì thế, để giải quyết dứt điểm kiến nghị, Thường trực HĐND tỉnh đã có kết luận cụ thể về nguyên nhân, trách nhiệm, giải pháp, tiến độ đối với từng kiến nghị.

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung giải quyết triệt để, có hiệu quả những vấn đề cử tri, nhân dân còn quan tâm, bức xúc tại các lĩnh vực sở, ngành, địa phương liên quan. Đồng thời tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cử tri, giải quyết cụ thể, kịp thời những tồn tại, tránh khiếu kiện vượt cấp. Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát, Trung tâm Truyền thông tỉnh tăng cường tuyên truyền kiến nghị cử tri giúp cho nhân dân nắm bắt kịp thời các nội dung giải quyết, tăng cường giám sát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0988.982.666