Vân Đồn về đích sớm

Sau đúng một tuần quyết liệt triển khai Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh theo chỉ đạo của tỉnh, ngày 22/7, toàn bộ phần diện tích GPMB sau điều chỉnh của tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái qua địa bàn huyện Vân Đồn đã được hoàn thành. Như vậy, Vân Đồn là địa phương đầu tiên hoàn thành tiến độ GPMB dự án này.

Hộ ông Phạm Văn Lĩnh, xã Đài Xuyên ký cam kết bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh.
Hộ ông Phạm Văn Lĩnh, xã Đài Xuyên ký cam kết bàn giao mặt bằng thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh.

Qua rà soát, phần diện tích GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh qua địa bàn huyện Vân Đồn gần 40ha, với chiều dài tuyến trên 11km, ảnh hưởng đến 11 hộ dân và 2 tổ chức (UBND xã Đài Xuyên và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Vân Đồn). Toàn bộ những diện tích này đều thuộc địa bàn xã Đài Xuyên. Mặc dù số hộ dân bị ảnh hưởng không nhiều, song huyện Vân Đồn tuyệt đối không chủ quan, xác định rõ mục tiêu, cần phải vào cuộc triển khai, hoàn thành sớm trước kế hoạch của tỉnh.

Với sự vào cuộc khẩn trương, tích cực từ các phòng, ban chuyên môn và UBND xã Đài Xuyên trong việc đo đạc, trích lục bản đồ GPMB, tuyên truyền, vận động, đến ngày 22/7, toàn bộ diện tích GPMB sau điều chỉnh tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã được các hộ dân ký cam kết bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Kết quả đã cho thấy quyết tâm lớn của Vân Đồn trong đẩy nhanh tiến độ GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh.

Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, chia sẻ: Để đảm bảo tiến độ GPMB theo chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức họp khẩn với các phòng, ban, chính quyền xã Đài Xuyên phổ biến mục đích, ý nghĩa, quy mô tuyến đường, cơ chế chính sách, cách thức tuyên truyền, vận động sự ủng hộ của các hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, chú trọng, đề cao vai trò nòng cốt của các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội trong việc tuyên truyền, vận động các hộ dân.

Trên cơ sở hướng tuyến, trích lục bản đồ GPMB, xã Đài Xuyên mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã cùng với cán bộ địa chính xã, các đoàn thể chính trị – xã hội phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện không quản ngày nghỉ lễ, thời tiết nắng nóng, bám sát địa bàn, xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các hộ dân, qua đó đề xuất với cấp trên phương án giải quyết thấu tình, đạt lý.

Nhà thầu đang thi công mở rộng cao tốc sau điều chỉnh tại địa phận xã Đoàn Kết.
Nhà thầu đang thi công mở rộng cao tốc sau điều chỉnh tại địa phận xã Đoàn Kết.

Ông Lê Hồng Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên, cho biết: Đài Xuyên là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, trình độ dân trí thấp. Do vậy, để thuyết phục được người dân đồng thuận, phải cần có những cán bộ uy tín trong nhân dân, am hiểu luật pháp, từ đó chúng tôi tận dụng vai trò gương mẫu, trách nhiệm, uy tín của cán bộ, đảng viên trong khối cơ quan, đoàn thể, thôn dân cư đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động. Trong quá trình vận động, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn do một số hộ chưa thông suốt tư tưởng, nhưng không vì thế mà nản lòng, tiếp tục kiên trì bám trụ, khéo léo vận động, giải thích cặn kẽ để người dân hiểu rõ.

Bên cạnh đó, UBND xã Đài Xuyên đã tranh thủ sự ủng hộ của các hộ gia đình có mối quan hệ gần gũi (anh, chị em ruột, họ hàng,…) với các gia đình có diện tích đất bị GPMB, tham gia cùng với chính quyền địa phương vào cuộc vận động, tuyên truyền, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất cao.

Ông Phạm Văn Lĩnh, hộ gia đình có diện tích đất phải GPMB tại thôn Xuyên Hùng, xã Đài Xuyên tâm sự: Qua quá trình được cán bộ xã và Trung tâm Phát triển quỹ đất đến tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ những chính sách hỗ trợ đền bù của Nhà nước, gia đình tôi đã hiểu và rất đồng thuận với chủ trương của tỉnh và địa phương. Việc gia đình tôi chịu thiệt đi một ít lợi ích trước mắt nhưng sẽ có một tuyến đường to, đẹp để đi lại, giao thương hàng hóa thông suốt, tương lai cuộc sống của chúng tôi chắc chắn sẽ có nhiều đổi thay, phát triển hơn.

Còn ông Cao Thế Đơn, thôn Xuyên Hùng, cho biết: Tôi mong rằng, sau khi người dân chúng tôi bàn giao mặt bằng, các cơ quan chức năng cần sớm thực hiện chi trả hỗ trợ đền bù cho chúng tôi, để chúng tôi có nguồn vốn thực hiện tái sản xuất. Cùng với đó, các đơn vị nhà thầu nhanh chóng triển khai thực hiện thi công tuyến đường sau điều chỉnh, sớm hoàn thành dự án để tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương và của tỉnh.

Như vậy, đến thời điểm này, Vân Đồn là địa phương đầu tiên của tỉnh có tuyến cao tốc đi qua hoàn thành Chiến dịch “30 ngày đêm” GPMB cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sau điều chỉnh. Hiện huyện Vân Đồn đang tiếp tục triển khai việc GPMB đối với 2 mỏ khai thác đất phục vụ đắp nền tuyến cao tốc, với diện tích trên 57ha, liên quan đến 5 hộ dân. Đây cũng là động lực để các địa phương nằm trong phạm vi điều chỉnh dự án sớm hoàn thành nhiệm vụ GPMB theo chỉ đạo của tỉnh, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0988.982.666